Chelsea vs Man City & tử huyệt nằm ở cánh phải

Nên nhớ là Fernandinho từng chơi ở cả vị trí hậu vệ trái lẫn hậu vệ phải ngay cả khi các hậu vệ cánh chuyên nghiệp có mặt trong danh sách đăng ký.

Điểm chung giữa 2 HLV Antonio và Pep khi bước vào trận đại chiến ở Stamford Bridge đêm mai là cảm giác lo lắng cho vị trí phòng ngự bên cánh phải. Ai đủ sức chơi tròn vai, tròn vai thôi, ở vị trí đó?

Vấn đề hậu vệ cánh của thực ra là một vấn đề… kinh niên rồi. Cả cánh trái lẫn cánh phải, Guardiola có tổng cộng 4 hậu vệ cánh có tên tuổi, nhưng không ai trong đó đáp ứng được yêu cầu. Thực ra những Zabaleta, Sagna, Kolarov và Clichy cũng có những trận chơi tốt, nhưng họ không đủ khả năng duy trì phong độ của mình ở mức điểm 7, điểm 8 một cách ổn định, khiến vị trí hậu vệ cánh luôn là cơn đau đầu của Pep.

Sự thiếu ổn định của các hậu vệ xịn ấy dẫn tới việc Guardiola phải vá víu bằng người từ các vị trí khác. Trận gặp Arsenal, tiền vệ Jesus là người được tin dùng ở vị trí hậu vệ phải dù trên băng ghế dự bị vẫn còn đó Pablo Zabaleta. Có thể lý do là Zabaleta không có được thể lực tốt nhất do vừa trở lại sau chấn thương. Nhưng thực tế thì ngay cả khi có đủ các hậu vệ xịn, Pep vẫn thường vá víu. Nên nhớ là Fernandinho từng chơi ở cả vị trí hậu vệ trái lẫn hậu vệ phải ngay cả khi các hậu vệ cánh chuyên nghiệp có mặt trong danh sách đăng ký.

Trở lại với trận gặp Arsenal, với Navas bên cánh phải. Sau trận đấu, Guardiola nói rằng Navas đã có một trận đấu xuất sắc, đặc biệt trong hiệp 2, khi anh liên tục “tấn công vào khoảng trống sau lưng Alexis Sanchez”. Thực tế thì đúng là trong hiệp 2, Navas đã chơi ổn hơn. Nhưng nếu Arsenal sắc bén hơn thì có lẽ anh đã không có cơ hội đứng trên sân tới phút 60. Vị trí của Navas trở thành nơi Arsenal tập trung khai thác.


Alexis chuyền vào khe cho Oezil (đang di chuyển trước Stones)


Một lần khác Navas bị vượt qua và bóng tìm được vào trung lộ


Monreal thoát xuống trống trải bên cánh trái

Trong hiệp 1, Arsenal tạo được ít nhất 3 cơ hội ngon ăn từ những pha tấn công bên cánh này, bằng những pha qua người cả Alexis, những pha chồng biên giữa Alexis với Monreal, và những đường chuyền xẻ vào nách giữa Navas và trung vệ lệch phải của City. Chỉ có sự vô duyên của Oezil, Walcott và pha xoạc bóng hoàn hảo của Fernadinho ngay trước mũi giày của Sanchez mới giữ mành lưới của Man city không rung lên nhiều hơn.

Nếu ở trận gặp Man City, Guardiola tiếp tục sử dụng Navas, thì ta có thể hình dung được điều gì sẽ xảy ra. Cánh phải của Navas chắc chắn lại trở thành chiến trường được lựa chọn với các cầu thủ . Một Eden Hazard đang có phong độ cao có lẽ sẽ làm tốt hơn cả Alexis Sanchez.

Nhưng Chelsea cũng có vấn đề với cánh phải. Không phải là full-back như City mà là wing-back. Theo thông tin mới nhất thì Moses vẫn chưa tập luyện trở lại và gần như sẽ tiếp tục phải vắng mặt. Ở trận gặp Crystal Palace, Conte đã chọn Pedro đá thay vị trí của Moses, và đó là một lựa chọn sai lầm. Pedro chính là người đã có pha chuyền bóng ra giữa cẩu thả dẫn tới bàn thắng đầu tiên của Crystal Palace, và cũng chính anh là người mất bóng mở ra pha phản công mà Crystal Palace tận dụng thành công trong bàn thắng thứ hai.


Pha chuyền bóng ẩu ra giữa sân của Pedro (cho Matic). Cry cướp được và có bàn thắng


Pedro mất bóng, Cry phản công và Zaha nâng tỉ số lên 2-1

Trước đây chúng ta đã nói tới việc hệ thống của Chelsea để vận hành tốt cần những con người phù hợp. Ngược lại, nếu không có đủ những con người phù hợp, hệ thống ấy rất dễ gặp trục trặc. Điều đó đã xảy ra. Chính Conte cũng đang loay hoay. Trận gặp Palace, ông sử dụng tới 3 cầu thủ ở cánh phải. Đầu tiên là Pedro. Rồi sau đó tới lượt Willian đá wing-back phải. Tới gần cuối trận, ông lại kéo Azpilicueta sang phải trong sơ đồ có thể gọi là 4-2-4.

Thực ra thì trong các cầu thủ Chelsea ngoài Moses, Azpilicueta có vẻ là người phù hợp nhất để chơi wing-back phải nhờ sự kỷ luật và bền bỉ của anh. Tuy nhiên, vấn đề là Azpilicueta lại đã biến anh thành một mắt xích không thể thiếu trong sơ đồ 3 hậu vệ của Chelsea. Nếu giữa Azpi ở trung tâm hàng thủ và sử dụng ai đó khác đá thay Pedro, Conte chỉ phải làm một thử nghiệm. Nếu kéo Azpi ra cánh và sử dụng một trung vệ khác (Ake hay Zouma) chơi trám vào vị trí của anh, thì rủi ro sẽ nhân đôi.

Chọn thế nào đây, Conte?

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *